Welcome Guest [Log In] [Register]
Đang tải công cụ t́m kiếm...
ALBUM ĐƯỢC ĐỀ CỬ:

NỘI QUY CÂU LẠC BỘ TIÊU-SÁO VIỆT NAM
Quy định khi viết bài
HƯỚNG DẪN 4RUM FANPAGE DIỄN ĐÀN
- Hướng dẫn post nhạc lên diễn đàn
- Hướng dẫn post video từ youtube
- Hướng dẫn up ảnh lên diễn đàn
- Hướng dẫn chỉnh sửa profile
Liên kết:
-Làm bằng ô tô rẻ nhất VN: hocbangoto.net
-Tư vấn & hỗ trợ đầu tư tài chính: babfx.com
Đang cập nhật bài viết mới, bạn chờ chút nhé...
Nếu đợi lâu hăy xem bài viết mới TẠI ĐÂY
Chào mừng bạn đă đến với câu lạc bộ tiêu, sáo Việt Nam
Ở đây, các bạn có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các kỹ thuật chơi sáo, tiêu và các loại nhạc cụ khác với thành viên trong cả nước.
Bạn c̣n có thể tham gia các buổi offline thú vị, giúp bạn hiểu rơ và thêm yêu thích loại nhạc cụ phổ biến này
Nếu chưa tạo tài khoản, hăy ĐĂNG KƯ để có thể sử dụng đầy đủ các chức năng của diễn đàn:
Posted Image

Nếu quên mật khẩu bạn click VÀO ĐÂY, mật khẩu sẽ gửi vào email của bạn

Nếu bạn đă có tài khoản, hăy đăng nhập vào tài khoản của ḿnh!

Username:   Password:
Add Reply
GIỚI THIỆU VỀ KÈN OCARINA
Topic Started: 14/12/2011 - 11:13 am (18,098 Views)
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
:maj: GIỚI THIỆU

Ocarina là một cây sáo cổ xưa thuộc nhạc cụ bộ hơi . Có rất nhiều biến thể, nhưng một Ocarina điển h́nh là một không gian kín bao quanh kèm theo 4-12 lỗ ngón tay và một miệng thổi nhô ra từ thân nhạc cụ. Nó thường bằng gốm sứ , nhưng các vật liệu khác cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như gỗ, nhựa, thủy tinh, đất sét, và kim loại.


Posted Image


:maj: LỊCH SỬ

Ocarina thuộc về nhạc cụ rất cổ xưa, người ta tin rằng nó đă có trên 12.000 năm. Ocarina là loại nhạc cụ đặc biệt quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc và Trung Mỹ . Đối với Trung Quốc, nhạc cụ này đóng một vai tṛ quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử về các bài hát và vũ đạo . Ocarina có các tính năng tương tự như Tấn (埙), một nhạc cụ quan trọng của Trung Quốc (nhưng có sự khác nhau, Ocarina sử dụng một ống dẫn để thổi hơi vào bên trong, trong khi Tấn được thổi xuyên qua ŕa bên ngoài). Ở Nhật Bản, Ocarina truyền thống được biết đến như tsuchibue (chữ Hán:土笛, nghĩa là " sáo đất "). Trong các cuộc thám hiểm khác nhau về Trung Mỹ, một trong những cuộc thám hiểm được thực hiện bởi Cortés, kết quả là đă giới thiệu Ocarina cho các cung điện nhà vua ở châu Âu. Cả hai người Maya và Aztec đă sản xuất các phiên bản khác nhau về Ocarina, nhưng nó đă được người Aztec - người đă đưa bài hát và vũ đạo đến châu Âu đi kèm với Ocarina . Ocarina đă trở nên phổ biến trong cộng đồng châu Âu như một nhạc cụ đồ chơi trẻ con.


Sự khác biệt giữa Ocarina - Chinese Xun (Tấn Trung Quốc) là ở cách thổi

Sử dụng sớm nhất ở châu Âu vào thế kỷ 19 tại Budrio , một thị trấn gần Bologna, nước Ư , nơi mà Giuseppe Donati biến Ocarina từ một món đồ chơi, khi mà chỉ chơi được vài nốt thành một nhạc cụ toàn diện hơn (được gọi là "cổ điển đầu tiên "ocarina). Từ Ocarina trong phương ngữ của người Bologna có nghĩa là " con ngỗng nhỏ ". H́nh dạng đầu tiên được biết đến ở châu Âu như là một
gemshorn (tù và) , được làm từ sừng linh dương Nam Phi (” gems” có nghĩa là “viên ngọc” ).

Posted Image
Giuseppe Donati đă phát minh ra "Ocarina khoai lang" ( sweet potato ocarina)

Ocarina được sử dụng trong video game của Nintendo: The Legend of Zelda: Ocarina of Time , đă thu hút một sự gia tăng đáng kể về thị hiếu và doanh số bán.

:maj: TR̀NH DIỄN ÂM NHẠC

Sự h́nh thành thanh điệu / âm thanh

Một Ocarina làm việc như thế nào:
1.Không khí đi vào thông qua các windway ( ống thông gió)
2.Không khí va đập vào môi, tạo ra âm thanh
3.Không khí dao động khắp nơi bên trong Ocarina
4.Bằng cách đóng/mở các lỗ làm giảm và làm tăng cao độ

Posted Image

Ocarina không giống như sáo, có chất lượng bất thường do không có sự phản hồi âm thanh trên suốt chiều dài ống để tạo ra một âm cụ thể . Thay vào đó, âm thanh lại phụ thuộc vào tỷ lệ giữa tổng diện tích bề mặt của các lỗ mở ra với tổng thể tích khối bao quanh nó. Điều này có nghĩa là, Ocarina không giống như sáo hoặc recorder , âm thanh được tạo ra bởi sự cộng hưởng của toàn bộ khoang; và vị trí của các lỗ trên Ocarina phần lớn là không thích hợp - kích thước của các lỗ là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một âm cụ thể (trên ocarina có các lỗ lớn nhỏ khác nhau). Các nhạc cụ nên tránh có các lỗ âm gần miệng kèn, bởi v́ điều này làm suy yếu việc tạo âm, tuy nhiên một Ocarina lại là một cộng hưởng Helmholtz (Helmholtz resonance) .

Chú thích: cộng hưởng Helmholtz là hiện tượng cộng hưởng không khí trong một khoang, chẳng hạn như khi một người thổi ngang qua miệng của một chai rỗng. Tên gọi này đến từ một thiết bị được tạo ra trong những năm 1850 bởi Hermann von Helmholtz, "sự cộng hưởng Helmholtz ", mà ông là tác giả của nhạc cổ điển nghiên cứu khoa học âm thanh, được sử dụng để xác định các tần số khác nhau hoặc các cao độ nốt nhạc hiện diện trong âm nhạc và các âm thanh phức tạp khác.

Các cộng hưởng trong Ocarina có thể tạo ra âm bội, nhưng v́ h́nh dạng phổ biến là "quả trứng", những âm bội này là những quăng tám cao hơn âm chủ đạo. Tương tự các nhạc cụ cộng hưởng Helmholtz với một h́nh nón hẹp, giống như Gemshorn (tù và) hoặc Tonette, , một số âm bội th́ có sẵn. Kỹ thuật overblowing (thổi kèn quá mạnh) để có được một dải các nốt có cao độ cao hơn là không thể với Ocarina v́ nó có dạng “chiếc b́nh”, v́ vậy dải các cao độ có sẵn bị giới hạn ở nốt thứ 12. Một số nhà sản xuất Ocarina tăng phạm vi nốt nhạc bằng cách thiết kế gấp đôi hoặc gấp ba ngăn (buồng) Ocarina để tăng thêm 1 quăng tám mặc dù một số “Ocarina ngăn đôi” (Double Ocarina) không được làm để tăng phạm vi, nhưng để chơi ḥa âm với các ngăn khác trong các buổi hợp tấu.Những Ocarina đôi và ba này cũng có thể chơi hợp âm.
Các nốt khác nhau được tạo ra bằng cách che các lỗ và bằng cách đóng mở nhiều hơn hoặc ít hơn tổng diện tích các lỗ. Sau đó âm thanh được tạo ra thông qua các lỗ âm/miệng kèn. Âm thanh cũng có thể được thay đổi bằng cách thay đổi sức mạnh thổi (Kĩ thuật bend nốt)

Kư âm / tabulature (tấm bảng con)

Âm nhạc Ocarina được viết bằng ba cách chính:

Cách 1: Điều rơ ràng nhất là việc sử dụng các bản nhạc (sheets).
Các bản nhạc được viết riêng dành cho Ocarina, hoặc điều chỉnh từ bản nhạc đàn piano. V́ một số Ocarina có đầy đủ chromatic (nửa cung) (bao gồm các nốt # và b) và có thể được chơi âm nhạc chuyên nghiệp, bao gồm cả nhạc cổ điển (classic ) và dân gian (folk), bản nhạc là một kư hiệu lư tưởng cho ocarina.
Cách 2: là việc sử dụng số hóa, thể hiện những nốt nhạc như số. Một số nhà sản xuất đă phát triển hệ thống riêng của họ về số hóa, trong khi những người khác theo một hệ thống phổ quát hơn, nơi con số tương ứng với các nốt khác nhau trên khuôn nhạc.
Phương pháp này thường được sử dụng bởi người mới bắt đầu không đọc được sheet .

Cách 3: sử dụng “h́nh ảnh” (pictorial tablature) để diễn tả các thế bấm, với các lỗ đen đại diện cho các lỗ để bấm. Tablature đại diện cho các lỗ ở trên Ocarina, và, ở những nơi cần thiết sẽ có các lỗ bên dưới. Điều này cho phép chơi dễ dàng, đặc biệt là cho người mới bắt đầu . Hai hệ thống tabulature phổ biến nhất là :

John Taylor bốn lỗ (phát minh ra vào năm 1964 bởi nhà toán học người Anh John Taylor)

10 lỗ hệ thống khoai lang (phát minh bởi Giuseppe Donati của Budrio Ư )

Tùy thuộc vào nhạc sĩ, một số người th́ viết một con số hoặc h́nh vẽ trên “h́nh ảnh” để mô tả bao nhiêu nhịp đập để giữ nốt.

:maj: PHÂN LOẠI

Có rất nhiều kiểu ocarina khác nhau về h́nh dạng và số lượng lỗ.

Ngang (Transverse) (c̣n gọi là “Khoai lang” - Sweet Potato Ocarina)
Đây là loại tốt nhất của Ocarina. Nó có một h́nh dạng tṛn và được giữ với hai bàn tay theo chiều ngang. Tùy thuộc vào số lượng lỗ, người ta chỉ cần mở một lỗ nhiều hơn so với trước để lên nốt cao hơn.
Hai “Ocarina ngang” phổ biến nhất là loại 10 lỗ (có nguồn gốc bởi Giuseppe Donati tại Ư) và loại 12 lỗ.

Focalink 12 Hole Sweet Potato Ocarina in Alto C

Loại có dây đeo ở cổ (Pendant): Có hai loại:
Pendant của Anh - Đây là những loại thường rất nhỏ và dễ xách tay, sử dụng một hệ thống fingering (các thế bấm) của Anh (4-6 lỗ).

English Pendants: The Four Hole OcarinaPendant của Peru - Bắt đầu từ thời ḱ của người Inca, được sử dụng làm nhạc cụ cho lễ hội, nghi lễ và lễ kỉ niệm. Ngày nay được thiết kế với kiểu dáng h́nh con vật hoặc đơn giản là h́nh bầu dục (8-9 lỗ).

(Trong đoạn video này có giới thiệu Peruvian Pendant)


Inline - là sự kết hợp giữa Pendant và khoai lang. Loại này thường rất nhỏ và gọn, nhưng vẫn có những lỗ nhiều hơn so với Pendant. Điều này cho phép người chơi lên các cao độ với các mô h́nh ngón tay theo tuyến tính chứ thay v́ các kết hợp ngón tay

Inline Tenor Ocarina

Posted Image


(Thổi được 13 nốt chưa kể #, b)


Đa ngăn Ocarina – có loại "Double" và "Triple" hay “Quadruple” ocarina (tương ứng là 2, 3 hay bốn ngăn). Những ocarina này vượt qua những bất lợi của ocarina như chơi một phạm vi rộng hơn.Một “Ocarina đôi ngang” thường chơi khoảng 2 quăng tám+2 nốt, và một “Ocarina ba ngang” chơi khoảng 2 quăng tám + 7 nốt. “Ocarina đôi” dành cho Pendant và “Ocarina Inline” cũng vậy.
“Ocarina đôi Inline” được thiết kế đặc biệt để có thể chơi hợp âm, chơi ḥa tấu.

New Double Ocarina with Maximized Range

Posted Image(Thổi được từ A4 - F7 bao gồm #, b)

New Purple Clay Triple Ocarina

Posted Image(Thổi được từ A4 - G7 bao gồm #, b)


Ocarina với các phím bấm đă được một số nhà sản xuất cho ra đời, chủ yếu là thử nghiệm, bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Các phím bấm (keys) và slides (dịch chuyển) có thể được thêm vào với ư định mở rộng phạm vi chơi của nhạc cụ, hoặc cho phép các ngón tay tiến đến các lỗ đặt cách xa nhau.
Tham khảo nhạc cụ cổ xưa khác
http://www.youtube.com/watch?v=V0bxSWeIRLI&feature=related

(C̣n tiếp)
Edited by nlphucson, 14/03/2012 - 12:28 am.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
Song nhi
Member Avatar
Tùng lăng tử
bài viết của phúc sơn hay quá *,d
Sáo Trúc Tùng Anh - Chuyên bán buôn, bán lẻ sáo trúc, sáo nứa, sáo bầu, sáo mèo, ocarina, dizi các loại....
Hăy liên hệ ngay với chúng để có giá tốt nhất!

Địa chỉ: Số 9A, Ngơ 105 , Hồ Tùng Mậu , Quận Bắc Từ Liêm , Hà Nội

( Gần trường Đại Học Thương Mại )

Hotline: 0163.300.5555

Website: Saotructunganh.com
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
:maj: CÁCH LÀM MỘT OCARINA
Hiệu chỉnh âmEdited by nlphucson, 21/01/2012 - 05:32 pm.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
xuantung
14/12/2011 - 12:47 pm
bài viết của phúc sơn hay quá *,d
Cám ơn cậu.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
hamdzui
No Avatar
Trung tướng
H́nh như bạn chủ thớt có 1 cây triple Ocarina phải không? Cho ḿnh hỏi cây đó bạn mua bao nhiu vậy???
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
hamdzui
21/01/2012 - 05:54 pm
H́nh như bạn chủ thớt có 1 cây triple Ocarina phải không? Cho ḿnh hỏi cây đó bạn mua bao nhiu vậy???
Giá web: 1880 tệ. Cây này bằng gỗ.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
:maj: THỔI OCARINA MÀ KHÔNG CÓ KÈN
Giả dụ mà bạn muốn thổi Ocarina mà không có điều kiện hoặc cơ hội sở hữu một cây kèn thật thụ, th́ hăy chơi Ocarina với đôi tay của bạn.
Bước 1: Đặt bàn tay phải trước mặt với ḷng bàn tay đối diện với bạn

Posted Image

Bước 2: Đặt bàn tay trái phía trước tay phải với ḷng bàn tay chạm vào phía dưới của bàn tay phải.

Posted Image

Bước 3: Uốn cong các ngón tay của bàn tay phải để làm h́nh dạng như chữ "L" . Gióng ngón tay cái để các đốt ngón tay tương ứng của cả hai ngón tay cái chạm nhau. Ngón cái của bạn nên cao hơn ngón tay trỏ . Sẽ có một khe hẹp và dài giữa hai ngón cái, khoảng 4mm - 15mm (0,15-0,6 inch) Đây là lỗ âm thanh .

Posted Image

Bước 4: Bịt kín bàn tay để mở duy nhất "lỗ âm thanh" giữa ngón tay cái của bạn.

Posted Image

Bước 5: Đặt các góc khác nhau của đôi môi lên đốt dưới các ngón cái . Đặt đôi môi khẽ chạm rồi phát âm giống như giữa "Oooh" và "Errrr". Lỗ âm thanh nên mở rộng xuống dưới từ môi dưới của bạn, và các đốt ngón tay cái ở giữa đôi môi.

Posted Image

Bước 6: Thổi không khí vào Ocarina. Không phát âm mà cố thổi để thực hiện tiếng chim kêu với dây thanh âm của bạn. Thổi không gây tiếng ồn (tiếng gió rít).Điều có thể giúp ích là bạn nghĩ như đang cố huưt sáo qua miệng một cái chai. Bạn nên thổi vào các đốt thứ hai của ngón tay cái. Bạn sẽ nghe thấy một âm thanh huưt sáo nếu bạn làm đúng. Nếu không có âm thanh nào cả, cố gắng điều chỉnh h́nh dạng của bàn tay để bịt kín các kẻ hở (tất nhiên là trừ lỗ âm). Hăy thử thay đổi h́nh dạng của lỗ âm thanh một cách nhẹ nhàng.

Posted Image

Bước 7: Thay đổi cao độ bằng cách nâng một hoặc hai ngón tay bàn tay phải. Đối với các nốt cao hơn, giảm bớt không gian bên trong bàn tay. Một khi bạn quen với việc này, bạn sẽ có thể sao chép hầu như bất kỳ bài hát nào bạn nghe. Cao độ cũng có thể được kiểm soát bởi cường độ của hơi thở, hướng tới kĩ thuật bend (uốn nốt-có thể tham khảo kĩ thuật này khi thổi harmonica) để thổi nốt thăng (thổi mạnh hơn) và nốt giáng (thổi nhẹ hơn).

Posted Image

Attached to this post:
Attachments: 500px_Make_Ocarina_with_Hands_Step_1.jpg (27.65 KB)
Attachments: 500px_Make_Ocarina_with_Hands_Step_2.jpg (30.55 KB)
Attachments: 500px_Make_Ocarina_with_Hands_Step_3.jpg (27.62 KB)
Attachments: 500px_Make_Ocarina_with_Hands_Step_4.jpg (26.84 KB)
Attachments: 500px_Make_Ocarina_with_Hands_Step_5.jpg (24.33 KB)
Attachments: 500px_Make_Ocarina_with_Hands_Step_6.jpg (22.62 KB)
Attachments: 500px_Make_Ocarina_with_Hands_Step_7.jpg (21.92 KB)
Edited by nlphucson, 03/02/2012 - 02:11 pm.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
Bảo Quỳnh CE
Member Avatar
skylife

Nhạc cụ này hay thật. có điều cái khoản hầu bao th́ hơi bị... &>< eo hẹp đấy. cần phải tính toán lại trước khi muốn tậu /O: cây của bác chủ thớt bằng gỗ mà đă 1880 tệ. chậc.kiểu này em nên nhịn ăn dài dài.
À quên, cám ơn chủ thớt v́ bài viết nha *P
Posted Image
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
Epiphyllum Oxipetallum
24/01/2012 - 04:16 pm
Nhạc cụ này hay thật. có điều cái khoản hầu bao th́ hơi bị... &>< eo hẹp đấy. cần phải tính toán lại trước khi muốn tậu /O: cây của bác chủ thớt bằng gỗ mà đă 1880 tệ. chậc.kiểu này em nên nhịn ăn dài dài.
À quên, cám ơn chủ thớt v́ bài viết nha *P
Bác có thể thổi Ocarina theo cách >-<o[ trên
Edited by nlphucson, 24/01/2012 - 04:28 pm.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
Bảo Quỳnh CE
Member Avatar
skylife

ấy ấy. em c̣n nhỏ lại là con gái. bác chủ thớt đừng gọi em là "bác". nghe ḱ cục lắm. ^o^ mà học thổi kiểu kia cũng không xong. tay em nhỏ. nắm thế nào cũng hở hết á. chịu thôi à.
Posted Image
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
Sorry bé nhé. Thế tay e có nhỏ hơn người này không!

Có bài này post rồi, post lại đây luôn cho xôm tụ.

Edited by nlphucson, 24/01/2012 - 06:45 pm.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
saoitlo
No Avatar
Đại tá
các video cuối cùng độc đáo quá ko biết xếp vào nhạc cụ j nhỉ??
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nlphucson
Member Avatar
Thực tại
saoitlo
01/08/2012 - 09:10 pm
các video cuối cùng độc đáo quá ko biết xếp vào nhạc cụ j nhỉ??
^^ Nó là "hand-flute" dịch ra là "sáo tay" thuộc nhạc cụ bộ hơi^^Trong clip cuối chàng trai đó tập luyện trên 10 năm có thể thổi đủ thăng giáng của 3 quăng tám. Hằng ngày phải dùng kem dưỡng da để thoa lên bàn tay "<> ḷng bàn tay rất mịn và phẳng, giữa các ngón tay rất khít...Hix...Tập chơi th́ được, tập đề thổi bài ra hồn th́ chua lét ah...
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
Hứa Nhược Hàn
Member Avatar
Thượng uư
Cách lên quăng cao của ocarina có giống như sáo ko ạ ? em đang tập cái này mà mù tịt , ở VN ít ai chơi ocarina quá , muốn t́m bài hướng dẫn cũng khó T-T
Sông vẫn chảy , đá chẳng dời , bao nhiêu di hận bay theo gió
Loạn thế tái diễn càn khôn luân chuyển trên con đường ta chọn
Nào có kính hoa thủy nguyệt có thể che đậy được nổi bi thương này


Posted Image
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
nguoiban00
No Avatar
Thiếu tướng
Chẳng biết ở đâu bán cái này chơi nhỉ. Mua 1 cái về thử xem sao. :D
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
« Previous Topic · Giới thiệu về các loại nhạc cụ · Next Topic »
Add Reply


Xem tốt nhất trên các tŕnh duyệt: Oprera, Mozilla Firefox, Google Chrome ở độ phân giải 1024 x 768 pixels.